Lớp học bơi miễn phí cho học sinh

Huấn luyện viên Phạm Tiến Thịnh dạy bơi cho trẻ em tại hồ bơi của Trung tâm Hoạt động thanh thiếu nhi tỉnh Gia Lai – Ảnh: TẤN LỰC

Hai năm qua, tại hồ bơi này, hàng trăm học sinh hoàn cảnh khó khăn các trường tiểu học tại TP Pleiku đã được trang bị kỹ năng sống còn trong môi trường sông nước.

Phụ huynh nên trang bị cho con kỹ năng bơi lội. Bởi trong những tình huống cụ thể kỹ năng này có thể quyết định sống còn của con người.

HLV Phạm Tiến Thịnh

Giúp hàng trăm trẻ biết bơi

Bóng chiều vừa ngả, hàng chục phụ huynh đèo xe máy đưa con đến hồ bơi trung tâm trên đường Cách Mạng Tháng Tám.

Sau khi thay đồ học bơi, hơn 20 bạn nhỏ học sinh lớp 3, lớp 4 ùa ra, thi nhau nhảy xuống hồ khiến nước văng tung tóe. Mặt hồ tĩnh lặng trước đó phút chốc đã trở nên xao động, tiếng cười đùa rộn rã vang một góc trời. Xỏ phao tập bơi lên cánh tay một học viên nhí, anh Phạm Tiến Thịnh, huấn luyện viên dạy bơi, luôn miệng nhắc những học viên dưới hồ tập cách nổi trên mặt nước.

Từ lúc đưa hồ bơi vào hoạt động cuối năm 2023 tới nay, cơ sở này đã tổ chức chín lớp dạy bơi miễn phí cho gần 200 học sinh ở các trường tiểu học tại TP Pleiku. Mỗi lớp học bơi kéo dài một tháng với lịch học ba buổi mỗi tuần. Gần như 100% học sinh tham gia đều học được kỹ năng bơi lội sau khi kết thúc khóa học.

Anh Phạm Tiến Thịnh bảo tiêu chuẩn để công nhận “tốt nghiệp” là các em phải bơi được cự ly tối thiểu 50m. Lớp bơi có hai huấn luyện viên gồm Thịnh và một người khác.

Anh bảo có những em bẩm sinh năng khiếu bơi lội tốt, chỉ học vài buổi đã cơ bản bơi lội được. Nhưng cũng có nhiều bạn nhát nước, phải tập luyện nhiều lần mới tự tin khi xuống hồ. Hoạt động giảng dạy hoàn toàn miễn phí, không thu tiền nhưng anh Thịnh nói rất vui vì đã giúp đỡ nhiều em trang bị kỹ năng bơi lội.

Gắn bó với lớp dạy bơi thời gian qua, anh Thịnh bảo tỉ lệ học sinh biết kỹ năng bơi lội hiện rất ít. Dù vậy, không phải phụ huynh nào cũng quan tâm hoặc có điều kiện đưa con tới các lớp dạy bơi. Trong khi đó, đây là kỹ năng rất quan trọng, mang tính sống còn cho các em trong cuộc sống sau này.

Anh khuyến cáo phụ huynh dù có điều kiện hay khó khăn cũng nên trang bị cho con kỹ năng bơi lội bởi trong những tình huống cụ thể kỹ năng này có thể quyết định sống còn của con người.

Kỹ năng sống cần thiết cho học sinh

Trao đổi với chúng tôi, chị Tống Thị Hồng – phó giám đốc Trung tâm Hoạt động thanh thiếu nhi (Tỉnh Đoàn Gia Lai) – cho hay cơ sở học bơi vừa được xây dựng từ nguồn tài trợ của Trung ương Đoàn.

Việc trung tâm đưa vào hoạt động các lớp dạy bơi miễn phí nhằm trang bị kỹ năng bơi lội, phòng chống đuối nước học đường cho học sinh trong tỉnh. Không chỉ riêng các trường học tại TP Pleiku, trung tâm định kỳ còn tổ chức các lớp đào tạo kỹ năng bơi lội cho học sinh các huyện trong tỉnh.

Em Lê Hoài Anh, học sinh lớp 4 Trường tiểu học và THCS Lê Văn Tám, chia sẻ rất thích bơi lội nhưng trước khóa học em chỉ mới biết cách nổi trên nước. Qua một tháng đào tạo tại trung tâm em đã thành thạo một số kỹ năng bơi cơ bản và tự tin hơn mỗi lần xuống nước.

Trong khi đó, nghe nhà trường thông báo có lớp học bơi miễn phí, chị Nguyễn Thị Thanh Trang (TP Pleiku) đăng ký cho cả hai con cùng tham gia. Trong đó, cháu lớn là Đỗ Hoàng Quyên, học sinh lớp 4, và cháu nhỏ Đỗ Hà Phương, học sinh lớp 2.

Chị Trang cho biết sau khóa học cả hai con đều đã biết bơi lội mức độ cơ bản, vợ chồng yên tâm hơn những lúc con ở bên ngoài hay đi chơi cùng bạn bè.

Theo phụ huynh này, việc tổ chức dạy bơi miễn phí cho trẻ em cần được các tỉnh nhân rộng. Nhà trường có thể đưa vào chương trình giảng dạy như một môn học cần thiết để đánh giá kỹ năng sống cho học sinh.

5 tháng, 22 trẻ tử vong do đuối nước

Nhiều em học sinh lớp 3, lớp 4 tại TP Pleiku, Gia Lai, rất hào hứng khi tham gia học tập kỹ năng bơi lội - Ảnh: TẤN LỰC

Nhiều em học sinh lớp 3, lớp 4 tại TP Pleiku, Gia Lai, rất hào hứng khi tham gia học tập kỹ năng bơi lội – Ảnh: TẤN LỰC

Theo Sở Lao động – Thương binh và Xã hội tỉnh Gia Lai, chỉ trong 5 tháng đầu năm 2024, tỉnh này có tới 22 trẻ em tử vong do đuối nước. Trong đó, đa số là các cháu con em đồng bào dân tộc thiểu số.

Trước tình hình tai nạn đuối nước diễn biến phức tạp, bà Nguyễn Thị Thanh Lịch – phó chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai – đã chỉ đạo các cơ quan đơn vị, địa phương tăng cường thực hiện các chương trình phòng chống tai nạn, đuối nước cho trẻ em. Trong đó, chỉ đạo Đoàn thanh niên tăng cường tuyên truyền phòng ngừa hạn chế tai nạn đuối nước trong thanh thiếu niên, nhất là trẻ em.

Đồng thời phối hợp với các cơ quan, đơn vị mở các lớp dạy kỹ năng bơi cho học sinh, sinh viên. Phát động phong trào dạy bơi, học bơi, phổ biến kiến thức, kỹ năng về phòng chống đuối nước trong thanh thiếu niên, đặc biệt là trẻ em.

Lý do phổ cập bơi cho học sinh không đạtLý do phổ cập bơi cho học sinh không đạt

Sau mỗi đợt học trò đi học bơi, tôi cảm thấy có lỗi với học sinh mình. Các bạn học sinh đã không hoàn thành kỹ năng “biết bơi và bơi được” như bạn bè. Lý do nào phổ cập bơi không đạt?