Hiệu trưởng trường mầm non ở Lai Châu ăn bớt một nửa tiền hỗ trợ bữa ăn của học sinh

Học sinh Trường mầm non Dào San trong một buổi hoạt động ngoài trời – Ảnh: Trường Mầm non Dào San

Thông tin này được nêu trong báo cáo kết quả công tác kiểm sát 6 tháng đầu năm, nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm 2024 của Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Lai Châu.

Theo Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Lai Châu, trong 6 tháng đầu năm 2024, các cơ quan chức năng đã phát hiện, khởi tố 475 vụ/702 bị can, chủ yếu xảy ra ở các nhóm tội phạm về ma túy, kinh tế, sở hữu, môi trường…

Đáng chú ý, trong các vụ án và bị can bị khởi tố có vụ án về tham nhũng, chức vụ xảy ra tại Trường mầm non xã Dào San (huyện Phong Thổ).

Cụ thể, trong năm tài chính 2021 (kỳ học từ tháng 1 đến tháng 5 và học kỳ từ tháng 9 đến tháng 12), bà Trần Thị Phương Thanh (40 tuổi, hiệu trưởng Trường mầm non xã Dào San) đã chỉ đạo Trần Thị Vân (39 tuổi, kế toán nhà trường) cắt giảm khẩu phần ăn của học sinh so với khẩu phần ăn theo định mức và sử dụng số tiền dư thừa vào mục đích cá nhân.

Sau khi rút 685 triệu đồng từ ngân sách về, Trần Thị Phương Thanh đã chỉ đạo Đèo Thị Lợi (32 tuổi, giáo viên kiêm thủ quỹ nhà trường) thanh toán tiền mua thực phẩm, bánh kẹo cho nhà trường số tiền trên 326 triệu đồng.

Số tiền còn lại gần 359 triệu đồng, Thanh đã sử dụng chi cho một số hoạt động chung của nhà trường và sử dụng vào mục đích cá nhân.

Đến nay, cơ quan điều tra đã khởi tố vụ án, khởi tố 3 bị can để điều tra về tội lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong thi hành công vụ.

Phản ánh bữa ăn bán trú bị cắt xén là có cơ sở, hiệu trưởng xin từ chứcPhản ánh bữa ăn bán trú bị cắt xén là có cơ sở, hiệu trưởng xin từ chức

UBND huyện Bắc Hà (Lào Cai) khẳng định thông tin bữa ăn học sinh bán trú Trường phổ thông dân tộc bán trú tiểu học Hoàng Thu Phố 1 có dấu hiệu bị cắt xén là có cơ sở.