Hội nghị hội thảo trực tuyến

Giải pháp hội nghị – Hội thảo trực tuyến

Mô hình tổng quát hệ thống 15 Sites Polycom

Hệ thống truyền hình hội nghị từ xa qua mạng sẽ được xây dựng theo giải pháp công nghệ HNTH kết nối đa điểm trên chuẩn HD. MCU tại giải pháp cho phép điều khiển 30 điểm trên độ phân giải HD 720p trên nền IP. Toàn bộ hệ thống sẽ được chia thành 15 điểm hội thảo.

Tất cả các điểm chi nhánh được sử dụng thiết bị đầu cuối HD Polycom HDX 6000 với 01 bộ mã hóa giải mã, 01 camera, 01 micro đa hướng. Riêng điểm Trung tâm được trang bị đầu cuối HDX 7000-720 cùng 01 mirco đa hướng HDX (thiết bị này bao gồm 01 bộ mã hóa giải mã, 01 camera, 01 micro đa hướng, và cho phép kết nối thêm 2 micro đa hướng với nhau, để mở rộng khả năng bắt vùng âm thanh lớn hơn).

Một trong những sức mạnh của Polycom và cũng như người dùng đòi hỏi là hệ thống âm thanh của Polycom được phát triển bởi công nghệ riêng của hãng như Siren 14.22 cho phép bắt âm thanh với khoảng cách lớn mà vẫn rõ ràng và trung thực. Cũng như khả năng nén hình ảnh dữ liệu của Polycom cho phép dữ liệu hình ảnh truyền đi không bị vỡ, rạn hình.

 

Mô hình này đựa trên mô hình truyền thông mạng tập trung. Tức là tất cả các điểm khi tham gia hội thảo đều chịu sự quản lý của thiết bị điều khiển đa điểm MCU RMX 2000, thiết bị này sẽ thực hiện việc quản lý cho phép hay không cho phép quay vào để tham gia hội thảo. Giai đoạn này nhu cầu của chủ đầu tư yêu cầu thiết bị này sẽ quản lý 15 điểm HD. Thiết bị này cho phép mở rộng trong tương lai có thể là 120 điểm hoặc hơn thế nữa khi Load Blancing các thiết bị MCU với nhau và số lượng lên đến 10 MCU RMX 2000 thông qua một thiết bị là DMA 7000 và CMA 4000/5000.

Mô hình tại điểm Trung tâm – HDX 7000

Mô hình kết nối tại điểm Trung tâm – HDX 7000:

Hệ thống thiết bị HNTH tại điểm Trung tâm được dự trù thiết kế bao gồm các thiết bị sau: đầu cuối thu nhận và truyền tải nội dung hình ảnh, dữ liệu Polycom HDX 7000-720 thiết bị này là chuẩn HD với camera được bố trí rời đặt bên cạnh màn chiếu . Điểm nổi trội của sản phẩm này so với thiết bị tại điểm Chi nhánh là chúng có khả năng mở rộng được hệ thống âm thanh Micro đa hướng lên 2 micro và có khả năng tích hợp hệ thống âm thanh ngoài của hãng thứ 3 (Có thể tích hợp âm thanh PA của các hãng như Bosch, Shenheizer, TOA).

Một hệ thống âm thanh hội thảo gồm: Loa Microlab F730, 02 micro đa hướng (01 bộ của HDX 7000-720 và 01 bộ được trang bị thêm – tăng khả năng thu âm) Chúng được tích hợp đến đầu cuối HDX 7000-720 để tạo giao tiếp với các điểm khác.

Diện tích tại Phòng họp tại Trung tâm lớn nên sẽ được bố trí 01 máy chiếu Sony VPL-DX146 với khả năng trình chiếu sắc nét và 01 màn chiếu điện tử 120”, được bố trí theo hình vẽ dự trù (như hình trên) trong phòng cho phép các đại biểu tham gia hội thảo có được những hình ảnh rõ nét và tốt nhất.

Ngoài giao tiếp bằng Video thì hệ thống thiết bị tại điểm Trung tâm này còn cho phép cài đặt phần mềm chia sẻ dữ liệu nội dung từ máy tính Polycom People + Content IP hoặc kết nối trực tiếp máy tính vào thiết bị đầu cuối video Polycom HDX 7000-720 thực hiện việc tình chiếu nội dung từ máy tính.

Do đặc thù là điểm Trung tâm nên thiết bị điều khiển đa điểm Polycom RMX 2000 sẽ được đặt và quản lý tại đây, và các điểm khi tham gia hội thảo sẽ gọi trực tiếp vào MCU hoặc MCU sẽ gọi tất cả các điểm tham gia hội thảo.

Mô hình tại điểm Nhánh – HDX 6000

Mô hình kết nối tại điểm nhánh lớn – HDX 6000:

Hệ thống thiết bị HNTH tại các điểm chi nhánh được dự trù thiết kế bao gồm các thiết bị sau: đầu cuối thu nhận và truyền tải nội dung hình ảnh, dữ liệu Polycom HDX 6000 thiết bị này là chuẩn HD với camera và bộ mã hóa giải mã tách rời, camera được kết nối với bộ Codec bởi cáp dài 3m (Thiết bị này được tư vấn dựa trên không gian và khối lượng người tham gia hội nghị từ 6-10 đại biểu). Camera của bộ đầu cuối thu phát này sẽ được đặt trên đỉnh của Tivi (theo sơ đồ bố trí trên) cho phép khả năng bắt hình các đại biểu một cách rõ nét nhất.

Do đặc thù của phòng này không lớn, nên việc hiển thị hình ảnh các điểm tham gia hội thảo sẽ được hiển thị trên 1 màn hình LCD 46” và phát âm thanh cũng sẽ dùng luôn hệ thống loa của Tivi và việc thu âm thanh của đại biểu dùng 1 Micro đa hướng của Polycom thu lại (Micro này cho phép thu âm thanh của các đại biểu với bán kính bắt từ 2 đến 3m).

Các điểm chi nhánh cũng được trang bị phần mềm chia sẻ dữ liệu People + Content IP, cài đặt trên máy tính để trình diễn nội dung cần báo cáo về Trung tâm.

Khi muốn tham gia hội thảo thiết bị đầu cuối video HDX 6000 tại các điểm Chi nhánh này sẽ gọi đến địa thiết bị Điều khiển đa điểm RMX 2000 đặt tại Trung tâm.

Yêu cầu về đường truyền cho hệ thống trên

Tính toán băng thông:

Khi hội thảo với chất lượng video SD (Standard Definition): Thì băng thông tối thiểu khi cần tại mỗi điểm chi nhánh là 128 Kb/s, nhưng đối với cơ sở hạ tầng mạng tại Việt Nam đã chứng minh trong thực tế thì phải cần ít nhất đường truyền tại các chi nhánh là 384 Kb/s (Up Stream = Down Stream). Và băng thông thực khi hội thảo truyền hình cần = băng thông tối thiểu của hệ thống + 20%.

Khi hội thảo với chất lượng video HD 720p: Thì băng thông tối thiểu tại mỗi điểm chi nhánh cần 512 Kbps. (Để đạt được chuẩn HD 720p chỉ cần băng thông 512Kbps, nhà sản xuất Polycom đã phát triển thêm giao thức H.264 High Profile IP đây là giao thức và chuẩn cần băng thông thấp nhất so với các hãng khác).

Khi hội thảo với chất lượng video HD 1080p: Thì băng thông tối thiểu tại mỗi điểm chi nhánh cần 1024 Kbps.

Khi hội thảo đa điểm thì băng thông tại điểm có MCU bằng tổng băng thông các điểm cộng lại. Tức là khi triển khai 15 điểm thì băng thông phải là:

  • Tại điểm Trung tâm (điểm đặt MCU chuẩn SD) = 15 x 384 Kbps = 5,760 Kbps.
  • Tại điểm Trung tâm (điểm đặt MCU chuẩn HD 720p) = 15 x 512 Kbps = 7,680 Kbps.
  • Tại điểm Trung tâm (điểm đặt MCU chuẩn HD1080p) =15 x 1024 Kbps = 15,360 Kbps.

Ngoài ra chúng tôi còn cung cấp các giải pháp hội nghị truyền hình của các hãng như: Sony, Aver, Cisco…

Để được tư vấn về giải pháp, Xin vui lòng liên lạc  0933.725.070