Trao đổi cách làm hay triển khai công tác bình đẳng giới trong ngành Giáo dục

Thứ trưởng BộGD&ĐT Nguyễn Hữu Độ – Trưởng Ban Vì sự tiến bộ phụ nữ ngành Giáo dục dự hộinghị. Cùng tham dự có thành viên Ban Vì sự tiến bộ phụ nữ ngành Giáo dục; đạidiện Ban Vì sự tiến bộ phụ nữ ngành Giáo dục các địa phương.

Bình đẳng giớilà một trong những quyền và nghĩa vụ cơ bản của công dân Việt Nam được quy địnhcụ thể trong các văn bản quy phạm pháp luật và trong các Công ước Quốc tế mà ViệtNam đã tham gia ký kết.

Khẳng định Việt Nam rất quan tâm đến bình đẳng giới, Thứtrưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Hữu Độ cho biết: Điều 9 Hiến pháp năm 1946 đã quy định”Đàn bà ngang quyền đàn ông về mọi phương diện”. Từ đó đến nay, bìnhđẳng giới là vấn đề luôn được Đảng và Nhà nước dành sự ưu tiên đặc biệt.

Năm 2006, Quốchội đã thông qua Luật Bình đẳng giới, đưa ra bình đẳng giới trong các lĩnh vựccủa đời sống xã hội và gia đình; trong đó có bình đẳng giới trong các lĩnh vực:chính trị; giáo dục và đào tạo; khoa học và côngnghệ; văn hoá, thông tin, thể dục, thể thao; y tế; giađình.

Trong những năm qua, Bộ GD&ĐT cũngluôn quan tâm và coi trọng công tác Vì sự tiến bộ của phụ nữ và bình đẳng giới.Năm 2016, ngành Giáo dục đã ban hành Quyết định số 4996/QĐ-BGDĐT phê duyệt Kế hoạch hành động về bình đẳng giớicủa ngành Giáo dục giai đoạn 2016 – 2020.

Kế hoạch nàyđưa ra 6 mục tiêu quan trọng phải cố gắng triển khai thực hiện tốt trong ngành. Theo đó, tăng tỉ lệnữ tham gia các vị trí quản lí, lãnh đạo trong các cơ sở giáo dục, các cơ quanquản lí nhà nước về giáo dục và nghiên cứu khoa học;

Thu hẹp khoảng cách giữa trẻ em trai và gái trongtiếp cận giáo dục, tăng tỉ lệ biết chữ của trẻ em gái và phụ nữ dân tộc thiểu sốở những vùng khó khăn;

Bảo đảm các vấn đề về giới, bình đẳng giới được lồngghép trong chương trình tổng thể, chương trình môn học, sách giáo khoa giáo dụcphổ thông mới;

Nâng cao chất lượng công tác truyền thông về bình đẳnggiới và các vấn đề liên quan đến giới trong các cơ quan quản lý giáo dục, cơ sởđào tạo, cha mẹ học sinh và cộng đồng;

Phòng chống bạo lực học đường, bạo lực học đườngtrên cơ sở giới, thúc đẩy môi trường học tập an toàn và thân thiện;

Tăng cường công tác thống kê có trách nhiệm giới, lồngghép giới vào hoạch định chính sách, lập kế hoạch và quản lý ngành Giáo dục.

“Cuối năm nay,chúng ta sẽ tổng kết Kế hoạch hành động về bình đẳng giới của ngành Giáo dụcgiai đoạn 2016 – 2020. Qua hội nghị tập huấn sẽ nhìn lại những việc đã làm đượcvà chưa làm được về công tác bình đẳng giới trong thời gian qua; tạo ra nhậnthức mới về công tác bình đẳng giới để tiếp tục thực hiện công tác này tronggiai đoạn 2020-2025” – Thứ trưởng nhấn mạnh.

Báo cáo viên chia sẻ tại hội nghị tập huấn.

Hội nghị tậphuấn công tác bình đẳng giới trong lĩnh vực giáo dục và đào tạo sẽ diễn ratrong 1 ngày. Hội nghị được nghe chia sẻ của các báo cáo viên đến từ Học việnChính trị quốc gia, Báo Giáo dục và Thời đại, Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội,các thành viên của Ban Vì sự tiến bộ của phụ nữ ngành Giáo dục có nhiều kinhnghiệm hoạt động.

Tại hội nghị,các đại biểu cũng sẽ chia sẻ, trao đổi những sáng kiến, cách làm hay; các môhình triển khai hiệu quả, cũng như những vấn đề còn khó khăn, bất cập trong quátrình triển khai công tác bình đẳng giới và vì sự tiến bộ của phụ nữ… để cùngbàn bạc, tìm giải pháp tốt hơn nhằm nâng cao chất lượng, hiệu quả của công tácnày trong thời gian tới.

Hội nghị tậphuấn diễn ra vào thời điểm tổng kết thực hiện Luật Bình đẳng giới, đánh giá việcthực hiện Chiến lược quốc gia về bình đẳng giới giai đoạn 2011-2020, tiến hànhxây dựng Chiến lược giai đoạn 2021-2030.

Có thể thấy,qua hơn 10 năm thi hành Luật bình đẳng giới, pháp luật, chính sách về vấn đềnày ngày càng hoàn thiện hơn; nhận thức của xã hội về bình đẳng giới từng bướcđược nâng cao. Tuy nhiên, kết quả thực hiện bình đẳng giới còn chưa đồng đều giữacác vùng miền, địa phương khác nhau.

Có thể bạn quan tâm
  • Bình đẳng giới và "hành trình hỗ trợ nữ sinh người dân tộc thiểu số"

    Bình đẳng giới và “hành trình hỗ trợ nữ sinh người dân tộc thiểu số”

  • Rà soát 10 năm thực hiện Chiến lược quốc gia về bình đẳng giới

    Rà soát 10 năm thực hiện Chiến lược quốc gia về bình đẳng giới

  • Bình đẳng giới trong các chính sách ứng phó với biến đổi khí hậu

    Bình đẳng giới trong các chính sách ứng phó với biến đổi khí hậu

Trả lời