Nam sinh dân tộc Thái đạt điểm SAT top 1% thế giới

Bạn Nguyễn Quốc Cường – Ảnh: DOÃN HÒA

Thi SAT đạt điểm toán tuyệt đối

Là người dân tộc Thái, không học trường chuyên, cũng không ở vùng có điều kiện học tập thuận lợi như nhiều thí sinh khác nhưng Cường đã khiến bạn bè, thầy cô cảm phục vì nghị lực vượt khó và đặc biệt là kết quả thi SAT.

Nguyễn Quốc Cường (xã Châu Kim, huyện Quế Phong) là học sinh nổi bật tại Trường phổ thông Dân tộc nội trú THPT số 2 Nghệ An.

Mới đây, Cường đạt 1.520/1.600 điểm kỳ thi SAT. Trong đó, điểm toán đạt tuyệt đối 800/800 điểm.

Với kết quả này, Cường thuộc diện 6% thí sinh có điểm cao nhất Việt Nam trong số 5.852 thí sinh dự thi và thuộc 1% thí sinh có điểm cao nhất thế giới trong số 5,5 triệu thí sinh dự thi trong đợt này.

Cô Nguyễn Thị Hiền – giáo viên chủ nhiệm lớp 12A1 của Cường – nói rằng cô không bất ngờ bởi thành tích này của Cường có được chính là quả ngọt sau ba năm nỗ lực không ngừng nghỉ.

“Cường là học sinh ngoan, chăm chỉ, học giỏi. Suốt ba năm phụ trách lớp, tôi nhận thấy sự tiến bộ rõ rệt từ nỗ lực của em. Em luôn là hạt giống, nhân tố của lớp và nhà trường trong tất cả các môn học”, cô Hiền chia sẻ.

Vì sao lại chọn thi SAT – một kỳ thi mà ít học sinh của trường dân tộc nội trú hướng tới? Cường chia sẻ bạn mong muốn được nhận học bổng đi du học.

“Với môn toán, đề thi hay đánh đố, ra mẹo nếu không đọc kỹ đề, không có khả năng tư duy rất dễ bị đánh lừa. Phần thi gây khó nhất cho mình là ngôn ngữ. Dù có lợi thế về tiếng Anh nhưng trong các câu hỏi sử dụng dấu câu khá nhiều dễ gây nhầm lẫn”, Cường kể.

Theo Cường, ở nội trú, việc không quá phụ thuộc vào Internet lại giúp mình có thời gian ôn tập, tập trung và có thể dành trọn vẹn thời gian cho việc học hơn.

Nam sinh dân tộc Thái đạt điểm SAT top 1% thế giới - Ảnh 2.

Bảng điểm thi SAT của Cường – Ảnh: Nhân vật cung cấp

Bí quyết học giỏi ngoại ngữ

Cường sinh ra và lớn lên ở huyện miền núi Nghệ An, nơi điều kiện học tập còn nhiều khó khăn. Dù vậy, từ nhỏ Cường đã bộc lộ năng khiếu học ngoại ngữ.

Ba năm trước, khi trúng tuyển vào Trường phổ thông Dân tộc nội trú THPT số 2 Nghệ An, Cường là học sinh hiếm hoi đạt 9,4 điểm ngoại ngữ.

“Do ở miền núi nên điều kiện tiếp xúc với ngoại ngữ có phần hạn chế. Từ những năm tiểu học, thông qua việc xem phim hoạt hình nước ngoài tôi đã tập nhìn hình ảnh rồi đoán nội dung. Sau đó, tôi bắt đầu thuộc từng lời thoại, tập nhớ từ mới”, Cường nhớ lại.

Với cách học này, vào lớp 6, Cường đã có thể nghe khá thành thạo và bắt đầu biết giao tiếp cơ bản. Nhờ sự hướng dẫn, dìu dắt của các thầy cô, Cường tiến bộ rất nhanh.

Nam sinh dân tộc Thái đạt điểm SAT top 1% thế giới - Ảnh 3.

Nguyễn Quốc Cường (bìa trái) cùng bạn học trong một tiết học ngoại khóa – Ảnh: Nhân vật cung cấp

Từ năm lớp 10, ngay khi vừa mới nhập học ở trường nội trú, Cường đã đặt mục tiêu vào đội tuyển học sinh giỏi tỉnh và sớm có chứng chỉ IELTS để dễ dàng trúng tuyển vào đại học.

“Hàng ngày, tôi chia thời gian học tập, chủ yếu là tự học, tự làm bài đọc và rèn luyện các kỹ năng cho mình qua sách nền tảng IELTS về để phân loại các dạng bài, chú trọng các bài nghe, đọc” – Cường chia sẻ.

Bằng “lộ trình” khá bài bản và khoa học, học kỳ II của lớp 11, Cường mạnh dạn đăng ký thi IELTS. Trong lần thi đầu tiên, bạn đã đạt kết quả 7.5.

Với những thành tích đã đạt được và những nỗ lực, vừa qua Cường nhận tin vui khi bạn là học sinh đầu tiên của trường nhận được học bổng 80% ngành cử nhân khoa học máy tính, Trường ĐH Vinh.

“Nhờ được đi học, được thầy cô hướng dẫn, tiếp cận với Internet, tôi biết được nhiều chân trời mới. Tôi chọn ngành này vì muốn đem sự hiểu biết về máy tính, về Internet của mình để lan tỏa, giúp đỡ mọi người, cải thiện cộng đồng.

Tôi cũng nhắn nhủ tới các bạn trẻ người dân tộc không từ bỏ ước mơ học ngoại ngữ giỏi nếu như mình có quyết tâm và thực hiện nó”, Cường nói.

SAT (viết tắt của từ Scholastic Assessment Test hay Scholastic Aptitude Test) là bài thi đánh giá năng lực chuẩn hóa được sử dụng rộng rãi để xét tuyển ĐH trong hệ thống giáo dục Mỹ và nhiều trường ĐH trên thế giới như Anh, Úc, Canada, Hàn Quốc… Điểm tối đa của SAT là 1.600.

47 xu bán dữ liệu mỗi thí sinh thi SAT: Áp lực khoa cử kiểu Mỹ47 xu bán dữ liệu mỗi thí sinh thi SAT: Áp lực khoa cử kiểu Mỹ

TTCT – College Board, tổ chức phi lợi nhuận đang phụ trách kỳ thi SAT, đã bán mỗi cái tên thí sinh kèm theo các thông tin liên quan với giá 47 cent (khoảng 11.000 đồng), gây ra những tranh cãi dữ dội về tuyển sinh đại học ở Mỹ.