Kiểm soát để bữa ăn trường học an toàn

Hà Nội: sơ hở trong truy xuất nguồn gốc thực phẩm

Chị Hạnh, đại diện ban phụ huynh tại một trường thuộc quận Hai Bà Trưng (Hà Nội) tham gia đợt kiểm tra bếp ăn bán trú, chia sẻ: “Tôi làm việc trong ngành y tế nên được mời đại diện phụ huynh tham gia kiểm tra suất ăn của các con. Nhìn chung trang thiết bị phục vụ bữa ăn được đầu tư tốt, vệ sinh sạch sẽ.

Tuy nhiên, nguyên liệu được nhập từ bên ngoài, đều có giấy phép, cam kết an toàn vệ sinh thực phẩm nhưng việc giao nhận thực phẩm, lưu mẫu thực phẩm hằng ngày còn chưa chặt chẽ. Tôi cho rằng việc truy xuất nguồn gốc thực phẩm, kiểm soát quy trình giao nhận, bảo quản thực phẩm là vấn đề quan trọng nhất mà hiện vẫn còn có sơ hở”.

Tính đến thời điểm tháng 11-2022, Hà Nội có 4.538 trường học có bếp ăn bán trú, căng tin, trung bình một ngày cung cấp 117.024 suất ăn. Đa số các trường tự tổ chức nấu ăn (87%), có khoảng 600 trường liên kết với nhà thầu hoặc ký hợp đồng cung cấp suất ăn từ bên ngoài đưa vào.

Bà Lê Thị Hằng – trưởng phòng chuyên môn nghiệp vụ, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội – cho biết quá trình kiểm tra cho thấy có những chuyển biến tốt từ nhận thức đến việc đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị, quy trình chế biến thực phẩm trong trường học. Thế nhưng bếp ăn bán trú, căng tin trong các trường vẫn bộc lộ những hạn chế như nguồn gốc thực phẩm chưa được kiểm soát chặt chẽ. Ý thức thực hành an toàn thực phẩm của nhân viên trực tiếp tham gia chế biến thực phẩm và cô nuôi còn chưa tốt.

Trong các năm 2022 và 2023, Sở Y tế Hà Nội đã xây dựng kế hoạch kiểm soát an toàn thực phẩm tại bếp ăn tập thể và thí điểm thực hiện ở 215 trường tiểu học thuộc 10 quận, huyện. Với mô hình này, Sở Y tế Hà Nội đặt ra mục tiêu 100% bếp ăn tập thể trường tiểu học được cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm, ký cam kết chịu trách nhiệm, niêm yết công khai địa chỉ nguồn gốc nguyên liệu chế biến thực phẩm tại bảng tin nhà trường.

Theo ông Đặng Thanh Phong – chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội, trong thời gian tới sẽ tập trung rà soát quy trình chuẩn, từ nguyên liệu đầu vào, quy trình chế biến, quy trình bếp ăn một chiều, yếu tố con người. Đặc biệt là xây dựng quy trình truy xuất nguồn gốc thực phẩm tận nơi sản xuất và cung cấp thực phẩm.

Từ đầu năm đến tháng 9-2022, Hà Nội thành lập hơn 900 đoàn thanh tra, kiểm tra, giám sát an toàn thực phẩm 4.493 bếp ăn tập thể trường học và bếp ăn bán trú khu công nghiệp; xử lý vi phạm hành chính 10 cơ sở với số tiền phạt 132 triệu đồng.

Khánh Hòa: thanh tra toàn bộ bếp ăn bán trú

Sau vụ ngộ độc thực phẩm tại Trường iSchool Nha Trang, UBND tỉnh Khánh Hòa vừa có văn bản chỉ đạo các sở ngành liên quan tổ chức những đoàn kiểm tra các bếp ăn tập thể tại các trường mầm non, tiểu học, trường có tổ chức bán trú; nhất là các trường tư thục, trường quốc tế đang hoạt động trên địa bàn tỉnh. Kiên quyết đình chỉ hoạt động bếp ăn bán trú đối với các trường không đảm bảo an toàn thực phẩm.

Ông Đỗ Hữu Quỳnh – phó giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Khánh Hòa – cho biết đầu tháng 12 sẽ tiến hành thanh tra các bếp ăn tập thể tại các trường. Phía sở đã có văn bản thông báo về đoàn thanh tra cũng như có văn bản yêu cầu các trường chấp hành nghiêm an toàn vệ sinh thực phẩm.

Đà Nẵng: nhà trường và phụ huynh cùng giám sát

Ghi nhận tại một số trường tiểu học, mầm non có tổ chức bán trú ở TP Đà Nẵng, các khâu tiếp phẩm, chế biến cho đến khi phần cơm tới tay học sinh được thực hiện khá bài bản.

Tại Trường mầm non Ngọc Lan (quận Hải Châu, TP Đà Nẵng) nơi có 100% trẻ ăn ngày ba bữa (sáng, trưa, xế) ở bếp ăn nấu trực tiếp tại trường, các cô cấp dưỡng tiếp nhận thực phẩm vào 5h sáng mỗi ngày. Toàn bộ thức ăn được chế biến một tiếng trước mỗi bữa ăn và không dùng lại thực phẩm sơ chế sẵn từ ngày hôm trước. Việc lấy mẫu thức ăn được thực hiện mỗi ngày và công khai thực phẩm, thực đơn để phụ huynh cùng theo dõi.

Tất cả khâu giám sát được phân công phó hiệu trưởng phụ trách nuôi dưỡng theo dõi, điều hành và báo cáo giao ban mỗi tuần. Cô Nguyễn Quốc Thư Trâm – hiệu trưởng nhà trường – chia sẻ: “100% nguồn thực phẩm cho bếp ăn trường học đều được hợp đồng với công ty thực phẩm do Nhà nước cấp phép. Việc đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, đầy đủ bốn nhóm thực phẩm giúp trẻ phát triển hài hòa cân đối được đặt lên hàng đầu”.

Bà Đặng Thị Cẩm Tú – trưởng phòng mầm non, Sở GD-ĐT Đà Nẵng – thông tin hiện TP có hơn 700 cơ sở giáo dục mầm non có tổ chức bán trú. 100% các cơ sở đều thực hiện việc chế biến thức ăn cho trẻ tại bếp ăn an toàn, tuân thủ nghiêm ngặt quy trình vận hành bếp ăn một chiều đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

Để bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm, Sở GD-ĐT Đà Nẵng đã yêu cầu các trường phải có bản ký kết hợp đồng cung ứng thực phẩm giữa doanh nghiệp với nhà trường, thực hiện nghiêm quy định sử dụng nguyên liệu thực phẩm. Các loại thực phẩm, hàng hóa cung ứng cho các đơn vị trường học phải có bao bì, nhãn mác quy định hạn sử dụng, cung ứng thực phẩm gia súc, gia cầm phải có giấy kiểm dịch.

Các phòng GD-ĐT thường xuyên phối hợp với y tế kiểm tra đột xuất công tác bán trú tại cơ sở giáo dục, nhất là các cơ sở giáo dục mầm non ngoài công lập để xử lý kịp thời nếu có xảy ra vi phạm.

“Ngành giáo dục cũng phối hợp với Ban an toàn thực phẩm TP tổ chức tuyên truyền, tập huấn đảm bảo an toàn thực phẩm và thông tin về hệ thống truy xuất nguồn gốc thực phẩm cho cán bộ quản lý các trường có bán trú”, bà Tú cho hay.

Bếp ăn tại Trường tiểu học Ngô Quyền thực hiện lưu mẫu thức ăn và các bước theo quy định – Ảnh: T.LŨY

Cần Thơ: 11/36 trường có nước uống chưa đạt chỉ tiêu

Theo báo cáo của Sở Giáo dục và Đào tạo TP Cần Thơ, TP hiện có 171 trường mầm non, mẫu giáo có tổ chức bếp ăn bán trú. Ở cấp tiểu học có 168 trường (công lập và tư thục), trong đó 71 trường tổ chức bán trú tại trường với 52 trường có tổ chức bếp ăn tại trường. Số lượng học sinh được ăn bán trú tại trường ở hai cấp học này đạt trên 90%.

Tại Trường tiểu học Ngô Quyền (quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ), nơi có bếp ăn bán trú với hơn 1.700 học sinh ăn tại trường. Để đảm bảo nguồn thực phẩm đầu vào có nguồn gốc và đúng tiêu chuẩn, đầu năm trường tổ chức lựa chọn các đơn vị cung cấp nguyên liệu thực phẩm và đưa ra cho hội phụ huynh đồng ý thống nhất. Hiện trường có ký hợp đồng với hơn 10 đơn vị cung cấp thực phẩm, gồm gạo, thịt, cá, rau củ, trái cây, sữa…

Cô Mạch Lệ Xuân – hiệu trưởng Trường tiểu học Ngô Quyền – cho biết tất cả thực phẩm cung cấp vào bếp ăn của trường phải đảm bảo có nguồn gốc rõ ràng và mỗi ngày cung cấp vào bếp có sự giám sát kiểm tra của cô phụ trách y tế nhà trường.

Bên cạnh đó, thực hiện lưu đầy đủ mẫu thức ăn đã chế biến trong 24 giờ, có tủ lưu mẫu thức ăn riêng. Bếp có chín cô chế biến thức ăn, các cô thường xuyên được tập huấn về công tác an toàn vệ sinh thực phẩm, được khám sức khỏe định kỳ đúng quy định.

Thực hiện công tác đảm bảo về y tế trường học, trong đó có đảm bảo an toàn cho các bếp ăn tại trường, mới đây đoàn kiểm tra liên ngành của Sở Y tế và Sở Giáo dục và Đào tạo Cần Thơ cũng đã kiểm tra tại 36 trường trên địa bàn.

Bác sĩ Phạm Phú Trường Giang – phó giám đốc Sở Y tế – đánh giá: qua kiểm tra, các trường quan tâm, thực hiện khá tốt công tác chăm lo cho sức khỏe học sinh, trong đó có việc tổ chức bếp ăn bán trú tại trường.

Đối với các bếp ăn bán trú, hầu hết đảm bảo điều kiện về an toàn thực phẩm, thực hiện đúng quy định kiểm tra ba bước và lưu mẫu thức ăn đúng quy định. Đối với nguồn thực phẩm đầu vào, các bếp ăn có hợp đồng với các đơn vị cung cấp có đầy đủ hồ sơ đúng quy định.

Tuy nhiên, vẫn có trường có căng tin hoặc bếp ăn chưa nắm nguyên tắc một chiều trong chế biến thực phẩm, lưu mẫu thức ăn chưa đúng. Nguồn nước uống tại trường chưa được xét nghiệm và kiểm tra đúng quy định (có 11/36 trường chưa đạt chỉ tiêu về nước uống cho học sinh)…

“Chúng tôi yêu cầu các đơn vị y tế địa phương thường xuyên cùng ngành giáo dục kiểm tra giám sát công tác an toàn vệ sinh thực phẩm tại bếp ăn, căng tin trường nhằm đảm bảo quy tắc ba bước, đảm bảo an toàn sức khỏe cho học sinh”, ông Giang nói.