Hà Nội: Nhiều học sinh vi phạm giao thông, quay đầu bỏ chạy khi thấy công an

Nhiều học sinh đi xe không đội mũ bảo hiểm – Ảnh: HÀ QUÂN

Thời gian qua, trên địa bàn thành phố Hà Nội ghi nhận nhiều trường hợp học sinh, sinh viên vi phạm trật tự an toàn giao thông.

Khi bị lực lượng cảnh sát giao thông tạm dừng phương tiện, xử lý vi phạm, nhiều học sinh và phụ huynh viện đủ lý do để biện minh cho hành vi vi phạm của mình.

Điển hình, đêm 18-11, nữ sinh T.K.M. (16 tuổi, trú tại Hoàng Mai, Hà Nội) chạy xe máy chở theo người khác, đi theo hướng phố Trần Nhân Tông – đường Lê Duẩn qua vị trí Tổ công tác Y10/141, đã đâm trúng một chiến sĩ đang làm nhiệm vụ.

Trình bày với thành viên tổ công tác, T.K.M. cho biết mình là học sinh, chưa đủ tuổi điều khiển xe máy, lo sợ bị phạt nên phóng nhanh qua chốt cảnh sát 141 dẫn đến sự việc xảy ra.

Để ngăn chặn hành vi vi phạm Luật Giao thông đường bộ của học sinh, sinh viên, ngày 20-11, Phòng Cảnh sát giao thông, Công an thành phố Hà Nội đã yêu cầu các đội cảnh sát giao thông phụ trách địa bàn tăng cường xử lý nghiêm.

Theo đó, ngoài làm nhiệm vụ bảo đảm an toàn cho học sinh đến trường không bị muộn học, các đơn vị tại khu vực nội thành còn tập trung bảo đảm điều tiết an toàn giao thông trước cổng trường học, bảo đảm xử lý nghiêm những hành vi không đội mũ bảo hiểm, lái xe khi chưa đủ tuổi, không gương chiếu hậu, chở quá số người quy định…

Đối với khu vực ngoại thành, bên cạnh việc xử lý học sinh, phụ huynh vi phạm, lực lượng cảnh sát giao thông Công an thành phố còn kiểm tra các điều kiện an toàn của ô tô đưa đón học sinh. Quá trình làm nhiệm vụ, lực lượng chức năng tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về trật tự, an toàn giao thông cho học sinh, sinh viên vi phạm.

Ghi nhận thực tế tại Hà Nội, đầu giờ sáng 20-11, tại nút giao thông Nguyễn Chí Thanh – Đường Láng (Đống Đa), Đội cảnh sát giao thông số 3 đã ra hiệu lệnh dừng xe nhiều trường hợp vi phạm; lập biên bản, tạm giữ phương tiện của 3 sinh viên vì các lỗi không đội mũ bảo hiểm, không mang theo giấy tờ xe.

Tuy nhiên, cũng có một số học sinh, sinh viên khi phát hiện chốt kiểm tra của lực lượng cảnh sát giao thông đã cho xe quay đầu bỏ chạy. Hành vi này của các em rất dễ gây ra tai nạn giao thông và nguy hiểm cho những người khác.

Do đó, Phòng Cảnh sát giao thông Công an Hà Nội khuyến cáo phụ huynh học sinh, sinh viên, nhà trường cần thường xuyên theo dõi, giám sát con em mình, tuyên truyền nhắc nhở các em chấp hành nghiêm các quy định của Luật Giao thông đường bộ để giảm thiểu vi phạm và tai nạn giao thông.

Xử lý đi xe đạp điện không mũ bảo hiểm: học sinh 'ngỡ ngàng'Xử lý đi xe đạp điện không mũ bảo hiểm: học sinh “ngỡ ngàng”

TTO – Ngày 7-3, Phòng CSGT Công an TP Hà Nội ra quân xử lý các trường hợp không đội mũ bảo hiểm khi đi xe đạp điện (chủ yếu là HS). Nhiều HS thú thật không biết quy định (vốn nằm trong nghị định 34 có hiệu lực từ 20-5-2010) này.