Cậu học trò lớp 11 làm “đường hoa mini” tặng ông bà vui Tết

Ông bà chụp hình kỷ niệm bên tiểu cảnh Tết do cháu làm.

Thương ông bà tuổi cao, đi lại khó khăn không thể tham quan đường hoa, ngắm phố phường ngày Tết, được sự “tài trợ” của các cô trong nhà, Trương Quốc Anh (học sinh lớp 11LK22 Trường THPT chuyên Long An) đã lên kế hoạch làm “đường hoa Tết mini” tặng ông bà.

Để mang lại không khí Tết xưa cho ông bà, Quốc Anh lên ý tưởng làm ngôi nhà bằng lá kết hợp cùng những chậu hoa ông nội trồng và linh vật chú rồng năm 2024. Cậu tỉ mỉ lên ý tưởng cho từng khu vực trong vườn nhà, nơi nào dựng nhà, chỗ nào đặt chậu hoa, vị trí nào trang trí linh vật, bàn trà, mâm ngũ quả…

Gần nhà còn mấy đám dừa nước, Quốc Anh đi đốn về rồi bắt tay chằm lá để làm “đạo cụ” trang trí. Học “nghề” từ cô ba, lần đầu tiên Quốc Anh được thử công việc chằm lá vốn phổ biến khi xưa nhưng giờ đây rất ít nơi còn lưu giữ. Công việc không quá khó nhưng mất rất nhiều thời gian của cậu bé.

Học chằm lá để dùng trang trí tiểu cảnh Tết.

Học chằm lá để dùng trang trí tiểu cảnh Tết.

Với “kinh nghiệm” hai năm tham gia trại xuân ở trường, Quốc Anh nhanh chóng biết mình cần phải làm gì để dựng một căn nhà nhỏ bằng lá.

Cậu đi xin từng cây tre, chặt về, tự tay cưa ra từng đoạn theo tính toán sẵn. Trong thoáng chốc, cây tài lộc và hai bức vách đầu tiên đã được dựng lên. Những chậu hoa của ông nội cũng được bê lại sắp ngay hàng thẳng lối theo ý tưởng ban đầu.

“Công trình” về cơ bản chỉ mới hoàn thành việc dựng, còn lại trang trí, nhưng ông bà nội thấy vui, bắc ghế ra ngồi nhìn ngắm thành quả của cháu mình.

Chiều 30 Tết, “công trình” hoàn thành mà không tốn kém nhiều do tận dụng nguyên vật liệu nhà sẵn có.

“Đường hoa mini” không chỉ mang lại niềm vui cho ông bà nội, các cô, các em trong nhà mà còn trở thành điểm tham quan chụp hình của cô bác và những em nhỏ trong khu vực.

Không cần đi đâu xa, ông bà đã có Tết ngay trong sân nhà

Không cần đi đâu xa, ông bà đã có Tết ngay trong sân nhà

Tiểu cảnh do Quốc Anh sắp xếp và cùng các cô trang trí

Tiểu cảnh do Quốc Anh sắp xếp và cùng các cô trang trí

Góc nhỏ tái hiện hình ảnh Tết xưa Nam Bộ, cùng với đó là sự "nhí nhố" của học trò ngày nay

Góc nhỏ tái hiện hình ảnh Tết xưa Nam Bộ, cùng với đó là sự “nhí nhố” của học trò ngày nay

Check-in với anh rồng

Check-in với anh rồng

Vui xuân ngay sân nhà mình

Vui xuân ngay sân nhà mình

Hoa vạn thọ của vạn mùa xuân xưaHoa vạn thọ của vạn mùa xuân xưa

TTCT – Trong tâm thức nhiều người, hoa vạn thọ là hoa Tết. Có hoa vạn thọ là có Tết.