Quảng Trị: Một giáo viên đạt giải ba tại diễn đàn giáo dục sáng tạo Việt Nam

Dự án này được đánh giá cao với 5 tiêu chí rất khó từ ban tổ chức và xuất sắc vượt qua hơn 1.000 giáo viên tham gia dự án trên toàn quốc, để dành giải Ba tại diễn đàn Education Exchange 2020 do Cục Công nghệ thông tin (Bộ GD&ĐT) phối hợp với Microsoft Việt Nam tổ chức.

Diễn đàn Education Exchange (E2) Việt Nam 2020, tỉnh Quảng Trị góp mặt tại vòng chung kết 2 dự án: Dự án “Bí ẩn từ những chiếc bạt” của cô giáo Nguyễn Thị Duyên (Trường tiểu học Hàm Nghi – Đông Hà) và dự án “Loại bỏ ô nhiễm Trắng – Hành động của chúng ta” của cô giáo Dương Thị Thu Trang (Trường iSchool Quảng Trị).

Chia sẻ cùng báo GD&TĐ, cô giáo Dương Thị Thu Trang cho biết: Trước thềm khai giảng năm học mới 2019 – 2020, học sinh Nguyễn Nguyệt Linh, học sinh (HS) lớp 5 Trường Tiểu học Marie Curie (Hà Nội), đã mạnh dạn viết bài để kêu gọi các trường học không thả bóng bay trong lễ khai giảng.

Dự án “Bí ẩn từ những chiếc bạt” của cô giáo Nguyễn Thị Duyên – Trường tiểu học Hàm Nghi (Đông Hà)

Trong bức thư có đoạn viết “Con được biết là hằng năm khi bắt đầu khai giảng, nhà trường thường cho các lớp thả bóng bay lên trời… Nhưng khi thả bóng lên thì các chú chim hoặc động vật khác nuốt vào, nó có thể bị chặn đường ruột và dẫn đến chết đói. Còn khi bóng bay rơi xuống đất hoặc biển thì những chú rùa biển và các loài sinh vật biển khác sẽ bị nhầm lẫn giữa bóng bay và sứa biển. Con nghĩ rằng trường mình có thể đừng thả bóng bay vào hôm khai giảng hoặc hạn chế số lượng bóng bay, có được không ạ?”.

Cả nước đã phát động phong trào “Không thả bóng bay trong ngày khai giảng”. Tại trường Liên cấp Hội nhập Quốc tế iSchool Quảng Trị, buổi lễ khai giảng lần đầu tiên chào năm học mới thật đặc biệt, thay vì thả bóng bay, tất cả thầy trò trường iSchool đã có nghi thức thả chim bồ câu mang theo thông điệp bảo vệ môi trường.

Thiết nghĩ, bảo vệ môi trường không đơn giản chị dừng lại ở những hành động nhỏ, nhất thời, hay theo lời kêu gọi mà phải thường xuyên tác động đến nhận thức của con người từ những hoạt động thực tiễn, đặc biệt đối với thế hệ học sinh đang ngồi trên ghế nhà trường.

Cô giáo Dương Thị Thu Trang nhận giải ba ở diễn đàn giáo dục sáng tạo Việt Nam năm 2020.

Dự án học tập “Ô nhiễm trắng và hành động của chúng ta” là một dự án dạy học Vận dụng kiến thức liên môn và ứng dụng CNTT để giải quyết các vấn đề thuộc môn học đặt ra cũng như các vấn đề trong thực tiễn đời sống. Dự án triển khai dựa trên nền tảng kiến thức của dạng bài Văn thuyết minh, văn nghị luận xã hội tích hợp với các môn Sinh học, Hóa học, Âm nhạc, Mỹ thuật, CNTT, Tiếng Anh và Giá trị, kỹ năng sống…

Dự án giúp học sinh giải quyết vấn đề liên quan đến môi trường, cụ thể là thảm họa “Ô nhiễm trắng” – một trong những vấn nạn được quan tâm hàng đầu hiện nay. Thực hiện dự án này, học sinh được rèn luyện thêm nhiều kĩ năng, phát triển năng lực cá nhân thông qua việc vận dụng kiến thức các môn học vào thực tế đời sống, có tác động tích cực đến nhận thức của cộng đồng xã hội.

Theo đánh giá của BTC diễn đàn, các sản phẩm tham dự diễn đàn năm nay đa dạng và phong phú về mặt nội dung, từ các dự án STEAM, thiết kế phần mềm giảng dạy, lớp học đảo ngược, đến các dự án của học sinh về việc bảo vệ môi trường, về bảo tồn văn hóa dân tộc, giáo dục kĩ năng sống, tình yêu thương bác ái cho học sinh,…

Với ý tưởng đó, cô giáo Dương Thu Trang đã làm nên dự án “Loại bỏ ô nhiễm Trắng – Hành động của chúng ta” được ban tổ chức đánh giá cao. Dự án thể hiện các tiêu chí Hợp tác – Sáng tạo – Hòa nhập – Tăng cường tiếng nói học sinh…

Hy vọng trong một tương lai gần, dự án này sẽ được tiếp tục hoàn thiện hơn nữa để có thể trình bày tại các diễn đàn giáo dục và qua đó mong được cả nước chung tay “Loại bỏ ô nhiễm Trắng” đảm bảo một môi trường trong sạch và thân thiện tại các trường học…

Vĩnh Quý

Trả lời